Chiều nay nghe thằng bạn đàn ghita và hát “Vài lần đón đưa”(*) tự dưng lại nao lòng nhớ về thời áo trắng. Cái thời mà con tim chợt một hôm không còn hồn nhiên trước cô bạn gái.

“Ai đi theo em mấy lần, phố mưa

Mưa bay theo em áo dài đón đưa

Hồn tựa là mưa, mưa vọng hát…”

Có đôi lần…mà không, nhiều hơn thì phải ! Tôi đã đưa đón cô bạn chung lớp. Rồi trong lòng như những cơn mưa…cứ hát thầm…hoà theo những vòng xe trên phố.

vai-lan-don-dua-1

Ối ! Trái tim của một chàng trai mới lớn, không hiểu sao lại lạ lùng đến thế ! Tự dưng một ngày chợt nhận ra cô bạn mà mình hay trêu chọc là “giống con trai” lại dễ thương đến mức đi vào giấc ngủ lúc nào không biết.

“Ai đi theo em mấy chiều phố xa

Hương hoa bay vây lối về thiết tha

Hồn tựa là hoa, hoa rực rỡ.”

Cảm giác “thinh thích” một người nào đó cũng giống như viên kẹo ngọt, cứ tan chảy thấm sâu vào hồn, rồi hồn là mưa – mưa vọng hát, hồn là hoa – hoa rực rỡ dưới ánh mặt trời. Và vài lần đón đưa …sao cứ lặng im.

Để cho …”trên phố mưa rơi triền miên”

Để cho…”em về nụ cười giấu kín”

Bao câu hỏi trong đầu “quay vòng vòng”, muốn nói thật nhiều mà sao lặng im, tôi rụt rè, cô bạn cũng rụt rè nên “nụ cười giấu kín”.

“Vài lần đón đưa…đường quen. Hương gió bay qua lòng em

Chiều nào bước chân vô tình người không đến

Vài lần đón đưa…rồi quen”

vai-lan-don-dua

Sẽ thiếu mất cái nhìn “cố ý” và nụ cười trên môi nếu một ngày “người không đến”. Chỗ hẹn chỉ có mình tôi cùng chiếc xe đạp cũ rích lang thang ra về, lớp học vắng một chỗi ngồi, chiều tan trường vắng một bóng áo trắng đi ngang qua cổng và con “đường quen” còn lại vài bước chân với những vệt dài. Đón đưa không gặp lại về…rồi quen. Có hôm chợt nhận ra:

“Hồn nhiên đến gọi buồn phiền”

Những cảm xúc có khi nhẹ nhàng đến buồn man mác. Đôi lần không hiểu nổi lòng mình :

“Chiều nay thoáng nghe lẻ loi bên hàng me.”

(*) Bài hát “ Vài lần đón đưa” đã được sáng tác cách nay hơn 10 năm, trước đây chỉ sử dụng trong nội bộ học sinh trường THPH Lê Hồng Phong nhưng đến nay bài hát đã được đưa ra với công chúng. Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Trần Lê (cựu học sinh trường) nằm trong CD Tâm ca gồm 3 bài hát : Vầng trăng mỉm cười, Nụ hàm tiếu và Vài lần đón đưa.