Hãy yêu thương khi còn có thể! Tôi còn 6 tháng để yêu thương! Bạn còn bao nhiêu, điều đó không quan trọng! Miễn bạn biết rằng bạn có thể bắt đầu ngay lúc này đây khi bạn còn có thể!

***

Đã là con người, sinh ra trong cuộc sống ai cũng có lúc phải đối diện với cái chết, chỉ là thời gian và hoàn cảnh mỗi người khác nhau. Có những cái chết sẽ đến bất ngờ, có những cái chết sẽ đến từ từ đến nỗi nhiều người phải sống lay lắt để chờ đợi. Cũng có những người biết trước được ngày mình sẽ ra đi nhưng có thể làm được gì ngoài việc đếm ngược thời gian. Tôi cũng vậy, tôi cũng đang đếm ngược thời gian để chờ ngày đón nhận sự ra đi. Nhưng điều tôi muốn nói ở đây không phải là sự ra đi, không phải là cái chết, hay sự đau thương mà là sự sống, là tình yêu!

Phải! Là tình yêu! Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói rằng “Cuộc đời có bao lâu mà hững hờ”. Đối với tôi, cuộc sống này tươi đẹp lắm, đáng yêu lắm. Dẫu rằng trong cuộc đời mỗi người chúng ta ai cũng có những niềm vui, những nỗi buồn, những hạnh phúc, những khổ đau… Nhưng tất cả đều xứng đáng để chúng ta đón nhận với một tấm lòng chân thành, lạc quan.

toi-con-6-thang-de-yeu-thuongTôi yêu cuộc sống này, dẫu rằng trong mắt nhiều người, tôi là người “bất hạnh”. Bước qua tuổi 23 tôi đón nhận thông tin rằng mình còn 6 tháng để sống trên cuộc đời. 6 tháng nữa thôi. Tôi còn quá trẻ! 23 năm trong cuộc đời không phải là thời gian ngắn ngủi nhưng để nói về cái chết thì quả thực là quá ít ỏi. Tôi từng đau khổ, từng vật vã, từng oán trách cuộc sống, oán trách ông trời. Tôi từng nghĩ cuộc sống này bất công quá với tôi. Tôi chưa từng độc ác với ai, chưa từng làm hại gì ai. Thế mà..

23 tuổi, tôi còn quá nhiều việc phải làm, quá nhiều điều hối tiếc. Tôi ước giá như có phép màu, giá như có điều ước hay giá như thời gian quay trở lại, tôi sẽ thế này, tôi sẽ thế nọ.Tôi cứ nuối tiếc, oán trách rồi hối hận. Và tất cả những điều đó chỉ làm cho tôi và những người xung quanh đau khổ thêm, bất hạnh thêm.

Một buổi sáng tinh sương, tiếng chim hót líu lo làm tôi thức giấc trên dường bệnh. Đêm qua, bão lốc đã đi qua nơi này, thành phố như mộtđống đổ nát. Cây cối, đường xá, nhà cửa và cả con người chìm vào sự ảm đạm, đau thương. Vậy mà chú chim kia vẫn ca bản hòa tấu chào ngày mới như những ngày đẹp trời khác. Tôi ước giá như tôi là chim, chẳng cần quan tâm chuyện gì đang xảy ra, vẫn bay lượn trên không trung, vẫn cười nói, vẫn vui tươi mà không lo lắng gì. Suy nghĩ miên man về cuộc đời, về những điều đã qua và đang tới. Tôi bỗng nhận ra tôi vẫn có thể là chú chim kia, vẫn yêu đời, vẫn vui tươi để sống như không có chuyện gì.

Cuộc sống này tươi đẹp lắm, hạnh phúc lắm và xứng đáng để ta yêu thương. Tôi vẫn còn 6 tháng để yêu thương, để sống vui vẻ, để ca bài ca hạnh phúc cùng chú chim kia. Cuộc sống này đã mang lại cho tôi biết bao điều thú vị. Tôi được đến trong cuộc đời dẫu thời gian có ngắn ngủi hơn mọi người. Tôi có người thân, gia đình, bạn bè những người luôn bên cạnh. Tôi có đủ đôi tay, đôi chân, cặp mắt, tiếng nói. Tôi được đi học, được gặp gỡ mọi người, được yêu thương, được quan tâm và được nhiều điều thú vị khác nữa.

Cuộc sống dẫu cũng có lúc mang lại cho tôi những đau thương, mệt mỏi, những nỗi buồn. Nhưng tất cả cũng giúp tôi lớn lên, giúp tôi nhận ra những gì mình có là quý giá, là hạnh phúc. Cuộc sống này xứng đáng được đón nhận với những yêu thương, trân trọng.

Tôi vẫn còn 6 tháng, còn thời gian để thể hiện tình yêu với mọi người. Tôi vẫn có thể nắm chặt bàn tay người khác, vẫn có thể nói cám ơn hay gửi những lời chúc chân thành tới người khác. Tôi vẫn có thể mỉm cười, vẫn có thể đùa nghịch, vẫn có thể hít thở thật sâu để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp này. Tôi vẫn có thể làm nhiều những việc có ích cho mọi người, tôi có thể cho người khác thấy niềm vui, niềm hi vọng trong tôi. Tôi cũng có thể truyền yêu thương chân thành, hay sự quan tâm của mình cho những người bên cạnh. Dẫu rằng trong tôi, căn bệnh đã ăn mòn sức sống, đã lấy đi đôi mắt sáng ngời, đã lấy đi mái tóc dài óng ánh.

Tôi yêu cuộc sống này! Yêu những người thân trong gia đình, lối xóm, những người xung quanh, bè bạn. Tôi yêu những người trìu mến, dễ gần và cả những người cộc cằn, khó chịu. Tôi yêu những con đường đất đỏ, gồ ghề, và cảnhững con đường xanh tươi màu lá. Tôi yêu những ngày nắng nóng gay gắt hay những ngày mưa phùn tầm tã. Tôi yêu mùa hè phượng đỏ, cả những ngày đông giá rét lạnh lùng. Tôi yêu loài hoa hồng kiêu sa đài cát và cả những loài hoa đồng nội thanh bình. Tôi yêu những buổi sáng đẹp trời tiếng chim hót líu lo, những buổi chiều u uất, mây mờ hay cả những màn đêm tĩnh mịch. Tôi yêu những ngày lặng lẽ trôi qua bình yên và cả những ngày đớn đau vì bệnh tật. Tôi yêu cái nắm tay an ủi của mọi người, yêu cả những cái rên rỉ than khóc của những bệnh nhân khác. Tôi yêu đôi mắt đang dần mờ đi và cả cái đầu gần như trọc lóc vì xạ trị. Tôi yêu tất cả những điều có trong cuộc đời này, bởi tất cả đều xứng đáng để tôi yêu thương trân trọng. Và tôi cũng xứng đáng để hưởng niềm hạnh phúc nhỏ nhoi ấy, sự bình an trong tâm hồn mà nhờ yêu thương tôi nhận lại được.

Tôi còn 6 tháng nữa để yêu thương, để trân trọng. Có bao giờ bạn nghĩ bạn còn bao nhiêu? 60 năm? 80 năm? 100 năm? Hay 1 ngày nữa? Hầu hết trong chúng ta đều không biết mình còn bao nhiêu thời gian. Vậy tại sao bạn không bắt đầu ngay lúc này, yêu thương trân trọn những gì có bên mình, những gì có trong cuộc đời. Để một lúc nào đó khi giây phút này trôi qua ta không phải hối hận, oán trách.

Hãy yêu thương khi còn có thể! Những gì chóng qua trong cuộc sống này, tiền bạc, vật chất, danh vọng, quyền bính đều có thể ra đi bất cứ lúc nào. Vậy tại sao ta phải mải miết tìm kiếm trong lo lắng, tham vọng.

Hãy yêu thương khi còn có thể! Bởi chỉ có tình yêu sẽ ở lại và mang lại cho ta sự bình an, hạnh phúc. Chỉ có tình yêu có thể mang ta đến với mọi người và kéo mọi người đến với ta.

Hãy yêu thương khi còn có thể! Bởi khi ra đi, chúng ta sẽ chẳng mang được gì ngoài tình yêu.

Hãy yêu thương khi còn có thể! Tôi còn 6 tháng để yêu thương! Bạn còn bao nhiêu, điều đó không quan trọng! Miễn bạn biết rằng bạn có thể bắt đầu ngay lúc này đây khi bạn còn có thể!

Hãy yêu thương trân trọng cuộc sống này!

• Maria Tuyết Hồng <hoanghontim108@>