Vậy mà mới đó đã ba năm. Em nói rằng, lúc nào em cũng cầu mong cho tôi gặp được người con gái tôi yêu và tôi phải sống thật hạnh phúc. Cảm ơn em rất nhiều. Giữa trời Cambodia đầy nắng và gió tôi cũng cầu chúc em hạnh phúc.

***

Từ hồi còn sinh viên, mỗi khi buổi học chiều kết thúc, tôi về phòng tự dưng thấy buồn và cảm giác trống trải. Nhiều năm sau cũng vậy, sau ngày làm việc là thời gian dễ cảm thấy buồn, cô đơn nhất trong ngày.

Chiều nay tôi đã gọi điện cho em. 3 năm rồi không gặp, không ngờ em vẫn nhận ra giọng nói của tôi. Tôi vui mừng nhận ra đầu dây bên kia giọng nói vui vẻ quen thuộc ngày nào của em.

Buổi chiều Cambodia còn nắng. Ơ bên này, hoàng hôn rất đẹp. Mặt trời tròn đỏ lựng, còn bầu trời thì cao rộng và có những những cụm mây vàng.

Tôi hỏi thăm cuộc sống gia đình em, em vui mừng nói rằng mình có một đứa con ngoan, người chồng yêu thương mình hết mực và chăm lo cho cuộc sống gia đình. Tự đáy lòng, tôi vui mừng cho hạnh phúc của em. Nếu hồi trước em và tôi đến với nhau, giờ chắc gì em đã hạnh phúc như hiện tại.

Mặt trời đang xuống dần ở đỉnh những cây thốt nốt.

Bốn năm về trước quen em trong một đợt công tác ở huyện miền núi. Em là đối tác địa phương được mời tham dự vào cuộc đánh giá. Tôi và em là người trẻ nhất trong đoàn. Những người làm việc cộng đồng thường hay tếu táo, trêu đùa nhau. Họ gán ghép cho hai người trẻ trong đoàn thành một cặp, khi đó em thì nằng nặc phản đối, còn tôi thì lém lỉnh, chỉ cười và gật. Hoa Cúc càng phản đối, họ càng trêu, nhưng trong lòng Hoa Cúc cảm thấy vui vui lạ. Chắc em cũng thấy cảm mến tôi một phần. Mười ngày trôi qua thật nhanh, đợt công tác của tôi cũng sắp hết. Ngày cuối cùng Hoa Cúc hẹn tôi đi uống caffe.

roi-chung-ta-ai-cung-se-hanh-phuc– Mọi người trêu em và anh như vậy anh đừng để ý gì nhá.

– Anh không để bụng đâu, các anh chị vui tính mà.

– Giả sử chuyện đó là thật thì anh nghĩ thế nào? – Hoa Cúc mơ màng.

– Thì tốt chứ sao. – Tôi lém lỉnh.

– Tốt là tốt thế nào?

– Thì chúng ta yêu nhau.

– Nhưng ở xa nhau thế, yêu nhau thế nào?

– Xa nhau mấy núi cũng qua, em yên tâm đi, anh chắc sẽ còn công tác lên đây nữa.

Em ánh lên hạnh phúc trong đôi mắt.

– Thật không, anh hứa nhá.

Sau buổi uống caffe đó, tôi tưởng rằng chỉ là những câu chuyện phiếm vui bên li cafe, nhưng không ngờ Hoa Cúc yêu tôi thật. Sau này khi về cơ quan làm, em thường hay nhắn tin hỏi thăm. Trong một lần em thổ lộ, em bảo rằng yêu tôi ngay từ hôm gặp đầu tiên khi lên công tác.

Một hai lần nữa tôi trở lại công tác. Em vui mừng lắm, còn tôi tôi cố gắng giữ khoảng cách, vì tôi chưa muốn ràng buộc bởi một mối tình nào. Tính tôi thích tự do, thích đi du lịch và tụ tập bạn bè. Điều quan trọng nữa, tôi nghĩ rằng nếu yêu tôi, Hoa Cúc sẽ không hạnh phúc. Tôi nói với em rằng, hiện tại bây giờ tôi chưa muốn yêu ai, tôi còn một số mục tiêu trước mắt cần nhiều thời gian nữa. Nhưng em nói rằng: “Anh cứ theo đuổi mục tiêu của anh đi, em sẽ đợi, bao năm em cũng sẽ đợi”.

Trời đất, không lẽ những cô gái miền núi yêu chân thành và nồng nhiệt thế sao? Họ chỉ biết khi yêu, trái tim họ thuộc về một người nào đó, thì họ sẽ dành chọn cả tâm hồn và cuộc sống của họ để đi theo người mình yêu. Đêm đó, nghe những lời nói, tâm sự của tôi qua điện thoại, em đã khóc, khóc rất nhiều và tự nhiên, y như nước suối tràn khi mùa mưa về.

Nghệ An nắng, cái nắng như khắc nghiệt hơn vào giữa những đợt gió Lào. Tôi cũng mến và quý em, nhưng tôi cố gằn lòng mình lại để tình cảm đó không trở thành tình yêu trong trái tim mình.

Em vẫn thường nhắn tin, gọi điện hằng ngày và trách móc tôi sao nhiều lúc vô tâm đến vậy, người ta gọi và nhắn tin bao nhiêu cuộc, nhưng chẳng thấy nhắn tin phản hồi gì cả. Thời gian dần giãn đi, những cuộc gọi của em cũng thưa dần đúng theo ý của tôi. Thế sẽ tốt hơn cho em – tôi thầm nghĩ.

Và một buổi chiều, nắng cũng đỏ và vàng như buổi chiều nay, đang ngồi buồn lặng lẽ trước thềm cơ quan thì em gọi. Em nói rằng sang tháng em lấy chồng, em không chờ đợi tôi được nữa. Tự dưng trong tôi thấy có một khoảng trống. Em đi lấy chồng, vậy tốt cho em đã tìm được người yêu thương.

Vậy mà mới đó đã ba năm. Em nói rằng, lúc nào em cũng cầu mong cho tôi gặp được người con gái tôi yêu và tôi phải sống thật hạnh phúc.

Cảm ơn em rất nhiều. Giữa trời Cambodia đầy nắng và gió tôi cũng cầu chúc em hạnh phúc.

Lee Nemo