Trời lại tiếp tục đổ mưa. Mưa nặng hạt, gió và sấm chớp làm cho dòng người càng thêm hối hả. Họ hối hả không chỉ vì cơn mưa mà còn vì bữa cơm tối ấm nóng đang chờ họ ở nhà. Ông lão ngồi thu mình dưới mái hiên ngắm dòng người qua lại. Chốc chốc ông lại đưa hai bàn tay mình lên miệng, thổi vào đấy một làn hơi ấm nóng, rồi xoa xoa hai tay vào nhau, xong rồi ông tiếp tục khoanh hai tay ôm lấy hai đầu gối của mình. Cứ mỗi lần có một người đi ngang qua ông lão liền ngước lên nhìn với vẻ mặt hân hoan và đôi mắt sáng rực. Miệng thì nói mỗi một câu quen thuộc trong khi hai tay giơ cao cái chén đã mẻ và củ rích.

Ông lão vẫn tiếp tục ngồi đó trông chờ từng lượt người đi qua trong khi cơn mưa vẫn tiếp tục kéo dài. Đã hai ngày ông lão không ăn gì, vừa lạnh, vừa đói, vừa cô độc. Trước đây, nhiều lần ông lão định tìm đến cái chết như một sự giải thoát nhưng dường như có một điều gì đấy nơi trần thế này đã níu kéo ông lại nhưng hôm nay thì khác, có lẻ sức chịu đựng của ông đã cạn kiệt, ông không còn thấy có điều gì đáng để cho ông có động lực mà tiếp tục cố gắng. Giờ ông đã hiểu thêm nhiều thứ, những thứ mà trước đây ông đã ngộ nhận. Người tốt thì ít còn kẻ giả nhân, giả nghĩa thì rất nhiều, họ có thể bỏ ra một số tiền khổng lồ để ủng hộ các quỹ từ thiện nhưng không thể bỏ ra mấy đồng bạc lẻ để giữ lại mạng sống của một ông lão ăn mày, rách rưới như ông. Tại sao có những người thì rất giàu, tiền chất như núi xài cả đời cũng không hết, còn người thì “nghèo rớt mồng tơi”, phải ôm bụng đói và không một xu dính túi như ông. Càng nghĩ ông càng thêm thất vọng và mất nềm tin vào cuộc sống. Cuối cùng, ông lão quyết định buông xuôi, có lẽ với ông bây giờ, chết đi thực sự là giải thoát. Nghĩ đến đó, ông lão nằm xuống, co mình, nhắm mắt lại và đếm từng hạt mưa rơi.

nhung-manh-doi–    Ông ơi!…Ông gì ơi!…

Ông lão giật mình, mở mắt ra…một cô bé chừng mười tuổi đang cúi người xuống gần ông, hai mắt mở to, chớp chớp liên hồi. Nhìn thân hình bề ngoài của cô bé ông có thể đoán chắc số phận của cô bé cũng giống như ông. Ông mỉm cười đáp lại nhưng không nói gì, cô bé ngồi xuống bên cạnh ông thỏ thẻ:

–    Ông ơi! Sao ông ngủ ở đây vậy? Ông có đói không? Con biết ở đằng kia có một cái nhà, người ta cho mình ăn cơm mà không cần trả tiền đó, hai ông con mình lại đó ăn đi

–    Nhưng ông không đi nổi nữa…

–    Để con cõng ông cho, con mạnh lắm ông nhìn nè!

Vừa nói cô bé vừa cong tay phải của mình lên, hệt như những vận động viên thể hình đang tạo dáng, chỉ khác là tay cô bé thì gầy trơ xương và đen nhòm. Ông lão bật cười, dường như mọi phiền muộn của ông đều tan biến…

–    Ha ha! Ông nói chơi thôi. Ông còn đi nổi mà!

Hai ông cháu lặng lẽ bước đi bên nhau giữa dòng người tấp nập. Mưa cũng đã tạnh, chỉ còn vài tia chớp lâu lâu lại lóe lên như soi đường cho ông lão và cô bé tội nghiệp.

•    Nguyễn Thị Kim Nhờ – <nhoxinh94agu@>