Phía dưới bàn chân có hai chấm đen nhỏ. Mẹ bảo tôi hay đi. Chị bảo tôi thích lang thang. Nhưng mãi đến tuổi 25 tôi mới hiểu mình thích đi thế nào. Và tôi chọn nghề như thể duyên may. Chính xác là nghề chọn tôi sau hơn hai lần từ chối. Xây dựng cũng là nghề hay đi.

Mỗi chuyến đi đưa tôi đến vùng đất lạ lại cho tôi một cảm xúc hưng phấn, không chỉ vì cảnh đẹp, văn hóa bản địa, hay ẩm thực… mà đôi khi chỉ đơn giản là tôi biết mình đang được đi. Đi gây cho tôi sự hứng thú lạ lùng. Dẫu bằng xe buýt qua những thành phố quen thuộc hay dạo chơi xe máy trong các ngõ hẻm gần nhà. Trong giấc mơ đi, tôi thấy mình đang còn trẻ…, một ngày chợt nhận ra chính những chuyến đi khiến tôi yêu từng phút, từng giây, từng khoảnh khắc tuổi xuân mà mình đang sống. Bởi qua đó, tôi được trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Và mỗi nơi đi qua đều cho tôi cảm xúc rất riêng. Cảm xúc khác nhau nhưng có cùng cái tên Tôi yêu những chuyến đi!
Đó là cảm giác một mình trong phòng trọ nhỏ hẹp, ẩm dột nơi cực Nam Tổ quốc. Tấm nệm trải lưng mốc meo và bốc mùi hăng hắc khiến người ta phải từ bỏ thói quen ngủ trần. Cái toilet tối tăm đặt phía cuối hành lang dài hun hút. Nửa đêm muốn vệ sinh cũng ngại ngần. Anh bạn phòng bên nhậu say, mở nhạc ầm ĩ rồi ngủ quên. Khiến gã lữ khách trở giấc, trằn trọc chỉ mong trời chóng sáng. Lúc đó chợt thấy yêu căn phòng quen thuộc của mình biết bao. Thèm được trò chuyện cùng ai đó. Thấy nhớ tiếng càm ràm của bố “con lại thức khuya”, phải chăng là nhớ nhà?

Là cảm giác choáng ngợp, say đường trước sự hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. Những cung đường đèo quanh co chạy hoài không dứt. Tiếng vọng u tịch khó có thể gọi là âm thanh, dường như không cảm nhận bằng thính giác mà trực tiếp vào não bộ, được nhận thức thông qua nỗi sợ mơ hồ. U u, linh linh, miên man trong đêm lạnh lẽo đen đặc, thật sợ hãi nếu không có cô bạn đồng hành trò chuyện. Người này bấu víu vào người kia bằng cách tự nhủ “bên cạnh mình vẫn là một con người”.

nhung-giac-mo-diLà sự mâu thuẫn giữa sở thích, tình cảm và lý trí. Dường như trong bất kỳ chuyến đi nào, cùng bè bạn hay đi một mình tôi đều nhớ nhà. Chỉ cần vài ngày đi xa là tôi lại thèm về với khu vườn nhỏ, thèm trò chuyện với bố… Nhưng về nhà tôi lại thèm đi!    

… Tôi thích biển, thích sự rộng lớn của bình nguyên. Thích nhất khi đứng lưng tựa núi, mặt hướng biển hay từ đỉnh phóng tầm nhìn xuống cao nguyên bao la, để cảm nhận cái sự hùng vĩ của thiên nhiên. Nhưng chính lúc đó, người ta thấy mình nhỏ bé, thấy cô đơn len lỏi để dấy lên trong tim cảm giác vô định, chỉ nhớ đến những kỷ niệm buồn… Đôi khi trong những chuyến đi, người ta hạnh phúc vì gậm nhấm những kỷ niệm buồn.

Cuộc đời ta được đi bao chuyến? Chuyến đi nào đầy đủ người thân? Thuở bé thơ chỉ mong tới ngày sải cánh chim bằng, tự do ngao du không ai ràng buộc… Vậy mà trong chuyến đi nào đã có những giọt nước mắt lặng lẽ rơi vì nhớ Mẹ, hay vì tiếc Bố “không biết đi”. Có những người thân yêu của ta cả đời lầm lũi gây dựng để rồi một ngày kia phải lẻ loi mòn mỏi. Chỉ có ta còn trai trẻ, còn rong ruổi, nghĩ mà thương!

Đôi khi cuộc hành trình chỉ là Đi – Đến & Tiếc nuối. Đơn giản nhất là “sao mình lại phí thời gian để đến đây?”.  Nhưng sự tiếc nuối này chỉ là một thoáng qua, để rồi nhanh chóng tìm được lý do hợp lý cho chuyến đi đó. Nhưng có một tiếc nuối thường trực hơn, vì biết mình sẽ chẳng được ở đây lâu, cảnh đẹp này, những con người này chỉ là chốn dừng chân, rồi ta lại quay về thực tại, tiếp tục với cuộc sống thường ngày, hay tiếp tục với những chuyến đi mới. Và đôi khi tiếc nuối vì tự hỏi cảnh đẹp ấy, những con người hồn hậu chất phác ấy trong tương lai liệu có còn? Tiếc nuối của kẻ lữ khách hoài cổ, quá vãng chỉ thích những gì xưa cũ, trăn trở với nhịp sống hối hả đang biến đổi từng ngày?

Những chuyến đi nối tiếp gieo trong tôi những xúc cảm để cảm nhận được thăng trầm của cuộc sống. Và trên hết cho tôi biết rằng mình còn có một tình cảm rất riêng, tình cảm với nơi tôi đang sống. Để biết sau bao vấp ngã và mất mát, mình vẫn còn một chốn bình yên để về, nơi dừng chân say giấc sau mệt mỏi của những chuyến đi, và nơi ấy tôi biết có người chờ đợi tôi…

Giang hồ, ta chỉ giang hồ vặt – nghe tiếng cơm sôi cũng nhớ nhà

  • Gửi từ Mr. KuSun