Cái nắng mùa hè bỏng rát, oi nồng đến bức bối và đôi khi có phần nghiệt ngã chúng ta đã trải qua, trải qua như một lẽ thường của sự luân chuyển về tiết khí trong trời đất này.

Giờ đây, trời vẫn nắng nhưng có lẽ cái nắng đã giảm đi cái “hưng phấn” của nó để đón đợi một điều gì nhẹ nhàng hơn và có phần tinh khôi hơn. Hình như trời đang phấp phỏng chờ gió thì phải. Gió sẽ khiến tâm hồn chúng ta trở nên thoáng đãng và khoáng đạt hơn. Gió cuốn bốc những điều u ẩn cứ neo chặt trong tâm hồn con người bấy lâu. Gió phả vào hồn ta những cảm thức mới về con người, đời sống và trời đất rộng dài.

Anh đừng thở dài làm chi? Thở dài sẽ khiến trời phẫn nộ vì trời còn bao việc để làm. Cuộc sống sẽ vẫn là cuộc sống mà thôi có niềm vui, có sự toan tính, có nỗi bực dọc, có nỗi buồn vương vấn trong tim. Chúng ta phải chấp nhận nó, chấp nhận như một quy luật và điều quan trọng ở đây là chúng ta hiểu về nó và biết cách để khỏa lấp, biết cách để cân bằng.

nang-van-luon-don-doi-chung-taTrời vẫn còn có nắng mà anh. Cái nắng khiến hồn ta thanh sạch. Cái nắng khiến ta hiểu rằng chúng ta còn quá nhiều cơ hội để sống và thực hiện những gì chúng ta muốn.

Ai cũng vất vả và có những mệt mỏi của riêng mình. Có người vất vả trước, mệt mỏi trước, có người lại vất vả sau, mệt mỏi sau. Chúng ta không thể chọn lựa, có điều chúng ta có thể kiềm tỏa và điều tiết nó để sự mệt mỏi kia tan vào với gió, chìm vào trong mưa và chỉ còn lại những phấn hứng trong hồn, những phấn hứng thanh sạch và say mê.

Vì sao em vẫn thích nhìn những khoảng không xanh ngăn ngắt, khoảng không trước nhà, khoảng không trước cửa kính ô tô hay khoảng không khi một mình đi trên đường vắng vì rằng nó khiến em thấy mình cần phải nghĩ rộng hơn, sống tin tưởng hơn.

Nghe mấy bản hòa tấu thấy đầu óc trở nên sâu sắc lạ.

Nghe bố nói chuyện thấy trí tuệ của mình cần phải trau dồi hơn nhiều.

Nắng vẫn luôn đón đợi chúng ta anh ạ.

Sự đón đợi có thể hơi ngập ngừng một chút nhưng nó vẫn tồn tại và chúng ta cần phải đi tìm nó, đi tìm những khoảng trời của ánh sáng và đam mê.

•    Thuy Vinh <thuyvinh0610@>