Nắng đã lên rồi. Sau bao ngày chờ đợi trong lạnh giá, nắng lên làm con người ta cảm thấy hứng khởi hẳn. Nếu như quang cảnh đường phố nhiều ngày trước đó thưa thớt bao nhiêu, thì sự trở lại của ngày nắng dường như là một cách phản ánh đầy đối lập. Phố phường như nhộn nhịp và hối hả hơn, mọi thứ dường như được thay một lớp áo mới khác hẳn tấm áo xám xịt buốt giá. Nắng lên làm cho những trái tim ngủ đông cũng muốn nhúc nhích khỏi tấm áo ảm đạm để mở lòng đón nhận sự ấm áp mà cuộc sống đem lại.

Nhâm nhi tách café đá tại văn phòng, mình lại có cơ hội thả hồn về chuỗi ngày đã qua trong suốt năm con Rồng. Còn vài ngày nữa là giao thừa. Ôi cái khoảnh khắc ấy sao mà gấp gáp thế. Còn nhớ thời điểm này năm ngoái, mình còn đang “hồ than thở” về những bức bối trong công việc, những áp lực chồng chéo và sự “nhẫn nhịn” ở đời. Cứ nghĩ sẽ khó có thể thoát ra và đầy băn khoăn khi nghĩ về tương lai. Ấy vậy mà thời gian cũng đã đẩy những băn khoăn ấy ra khỏi cuộc sống của mình, nhường chỗ cho những chuyến đi thú vị trong suốt năm con Rồng.

“Cuộc sống đầy những bất ngờ, và vì thế đừng vội bỏ cuộc trước khó khăn”. Có lẽ đó là điều cuối cùng mà mình chắt lọc được cho đến thời điểm này. Và rằng thực tế đã chứng minh, cái gì mà mình sợ nhất là cái mà mình sẽ gặp phải nhưng rồi cũng sẽ vượt qua, không phải vì thế mà mình luôn mạnh mẽ. Có đôi khi mình ngần ngại khi nghĩ về tương lai, có đôi khi yếu lòng để “nước mắt rơi” khi thấy tủi thân về những “chắp vá” ở đời. Có đôi khi…thấy lạc lõng.

nang-len

 Nhưng có lẽ mình gan lì lắm, vì dù thế nào cũng sẽ không dừng bước, cho dù trước mắt là chông gai. Mình chẳng ngại thay đổi, cũng không ngại là người cuối cùng tìm đến thành công. Mình vẫn muốn “thử thách” bản thân trên những khía cạnh của cuộc sống, dù rằng cũng chẳng còn trẻ để mà ước mơ. Nhưng chưa quá già để từ bỏ mơ ước. Bạn bè tầm tuổi mình hầu hết đều “ổn định” cả chuyện gia đình lẫn “sự nghiệp”. Mình thì vẫn là kẻ “lữ hành” trên cả hai mảng ấy. Bên cạnh những phút giây thấy cô đơn trước chúng bạn, là cảm giác tự do đến lạ. Chẳng bị gò bó, hay vội vã sau giờ tan tầm để về làm tròn trách nhiệm gia đình. Chẳng bị làm phiền khi muốn ngủ nướng. Chẳng phải tính toan nhiều cho những khoản chi tiêu hàng tháng. Chẳng phải để dành…Nói thế có bị trách là vô tâm hay ích kỷ với chính mình và gia đình không nhỉ? Nhưng chắc là không vì mình đã cố gắng sống theo đúng ước muốn và không hề trốn cái quy luật “được – mất” ở đời. Hãy coi những cái “mất” là cái “được”. Thế là chả bao giờ phải lăn tăn và hối tiếc. Quan niệm này có lẽ cũng kéo mình lên nhiều sau mỗi lần trót dại “sảy chân” trên đường đời.

Ngồi bóc lịch đếm ngược thời gian. Cũng sắp sang năm mới. Mình chỉ biết “đợi biến” và chuẩn bị tinh thần để đón nhận những điều mới mẻ phía trước, không phải đón tương lai bằng cái vẻ ảm đạm của hiện tại, mình học cách chăm chút cho chính mình từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đơn giản như thay đổi một kiểu tóc hay khoác lên mình một bộ cánh mới. Cuộc sống là những “ngày đợi”, và cách mà con người sống là những “mạch ngầm” nuôi dưỡng tương lai.

P/S: Viết trong ngày có nắng ấm!

  • Gửi từ Lan Phuong