Dám chấp nhận tổn thương cũng đồng nghĩa cho phép mình cái quyền được hạnh phúc. Thay vì trốn tránh, thay vì lo sợ, hãy dũng cảm cho mình một cơ hội để được yêu như bao nhiêu người khác. Cuộc sống không biết bao nhiêu là đủ đầy, hãy cứ luôn trân trọng những gì mình đang có.

***

– Anh này, anh có tin vào tình yêu không?

– Anh tin chứ, em không thấy có những người sẵn sàng chết để bảo vệ tình yêu của mình sao?

– Anh ngốc thật, chỉ có trong truyện thôi, hoặc là người ta cố tình nói quá đi. Chứ người ta không vì tình yêu mà hy sinh bản thân mình đâu.

– Em cứ yêu đi, mở lòng ra, và đón nhận một tình yêu, anh muốn em tự trả lời thay vì nghe anh nói. Bởi lẽ chỉ có những người yêu nhau thật sự họ mới có đáp án đúng cho câu hỏi của mình.

– Vậy anh đã từng yêu ai chưa?

– Tất nhiên là rồi.

– Vậy sau anh lại chia tay?

– Một người bỏ anh mà đi vì lúc đó anh chưa có gì, anh mới chỉ là chàng sinh viên nghèo kiếm đủ tiền cho mình ăn học, không lo nổi cuộc sống cho cô ấy. Rồi cô ấy bỏ anh theo một người có điều kiện tốt hơn. Còn một người, dù anh rất cố gắng để làm chỗ dựa bình yên cho cô ấy, nhưng cô ấy vẫn không đón nhận tình cảm của anh.

– Vậy theo anh thế nào là yêu?

– Với anh, khi yêu một ai đó, mình phải có trách nhiệm với tình yêu đó. Luôn bảo vệ được tình yêu đó, đừng làm người mình yêu tổn thương, dù cách này hay cách khác. Anh không dám hứa hay thề thốt suốt cuộc đời này sẽ chỉ yêu một người, bởi lẽ cuộc đời không nói trước điều gì. Nhưng anh sẽ cố gắng hết sức để làm được điều đó. Cố gắng không có nghĩa là trói buộc hay nghĩa vụ. Mà anh sẽ sống có trách nhiệm với tình cảm của mình và người mà anh thương yêu.

dam-chap-nhan-ton-thuong-nghia-la-co-quyen-duoc-hanh-phuc– Vậy nếu một ngày, anh không còn yêu cô ấy nữa mà yêu một người phụ nữ khác, trong khi cô ấy vẫn rất yêu anh và không thể sống thiếu anh. Anh sẽ làm gì?

– Nếu thực sự yêu một người và người kia cũng thực sự yêu mình, cả hai sẽ cùng biết cách để nắm giữ, hâm nóng tình yêu và bảo vệ tình yêu của mình. Nếu một ngày, một trong hai người bỏ đi trong khi đối phương còn rất yêu mình thì chứng tỏ tình cảm của họ chưa đủ sâu sắc. Nắm hay buông đều xuất phát từ hai phía. Anh sẽ chẳng giữ khư khư tình yêu của anh khi người mình yêu không muốn thế. Để yêu một người không phải dễ, nên đã có được tình yêu, anh sẽ trân trọng.

– Vậy nếu một ngày nào đó, người anh yêu nhất phản bội anh, bỏ anh đi theo tiếng gọi của tình yêu mới. Anh sẽ làm gì?

– Nhất định anh sẽ xem xét lại mọi vấn đề, nếu còn yêu nhau, nhất định anh sẽ cho cả hai một cơ hội. Nếu cô ấy không còn yêu anh nữa, muốn đi tìm hạnh phúc mới, anh sẽ để cô ấy đi.

– Anh không hận cô ấy sao?

– Hận thù không làm thay đổi được gì em ạ. Sự thật vẫn thế, ta nên học cách chấp nhận và đứng lên từ vấp ngã. Dám chấp nhận tổn thương cũng đồng nghĩa cho phép mình cái quyền được hạnh phúc. Thay vì trốn tránh, thay vì lo sợ, hãy dũng cảm cho mình một cơ hội để được yêu như bao nhiêu người khác.

– Em lo sợ sự bắt đầu rồi lại kết thúc.

– Thời gian sẽ làm mờ đi tất cả, xoa dịu đi vết thương lòng, có người mang đến cho mình một nỗi đau, nhất định sẽ có người đến xoa dịu nỗi đau đó.

– Nếu mãi mãi, suốt cuộc đời, khoảng trống đó không thể lấp đầy? Hoặc có người xoa dịu vết đau, nhưng rồi họ lại mang đến cho mình một nỗi đau khác?

– Em hãy cứ yêu đi, nhất định hạnh phúc sẽ đến. Cuộc sống không biết bao nhiêu là đủ đầy, hãy cứ luôn trân trọng những gì mình đang có. Vì khi nó qua đi, ta mới chợt nhận ra đó là hạnh phúc thì đã quá muộn rồi.

  • Nguyễn Hoa