Chia tay làm bạn, phải chăng chúng ta quay lại vì chúng ta vẫn cần nhau, vẫn tiếc nuối quá khứ, vẫn không nỡ rời xa một người đã từng rất hiểu ta… Phải chăng là vẫn mong muốn được cảm nhận sự quan tâm, che chở từ người đó. Thế nhưng mọi sự quan tâm sẽ e dè hơn, sẽ bớt tình cảm đi một chút và liệu bạn có chịu đựng được sự khác biệt đó không?

***

Chúng ta đã từng rất yêu nhau nhưng rồi một ngày bỗng chia tay. Và rồi sau tất cả ấy chúng ta có còn là bạn?

Dù còn yêu hay không, khi chia tay ai cũng sẽ rất buồn. Chúng ta phải tập làm quen với việc làm mọi thứ một mình, ai cũng có một ít nuối tiếc, một ít nhớ thương hoài niệm mà không cầm được những phút yếu lòng.

Khi yêu người ta bước vào cuộc sống của nhau, học cách suy nghĩ cho nhau và làm tất cả mọi việc vì người ấy. Họ vì người mình yêu vì chỉ đơn giản muốn nhìn thấy nụ cười của người ấy, chẳng vì điều gì, chẳng vì bất cứ lý do gì cả.

Còn bạn là cách người ta biết về nhau, hiểu nhau, bên cạnh nhau nhưng mãi mãi chỉ dừng lại ở một giới hạn. Những điều ta muốn ở bạn là ở bên, chia sẻ, động viên và đứng dõi theo.

chia-tay-roi-lam-ban-duoc-khongChia tay làm bạn, phải chăng chúng ta quay lại vì chúng ta vẫn cần nhau, vẫn tiếc nuối quá khứ, vẫn không nỡ rời xa một người đã từng rất hiểu ta… Phải chăng là vẫn mong muốn được cảm nhận sự quan tâm, che chở từ người đó. Thế nhưng mọi sự quan tâm sẽ e dè hơn, sẽ bớt tình cảm đi một chút và liệu bạn có chịu đựng được sự khác biệt đó không?

Rồi đến một ngày người đó có người mới, mọi sự ưu tiên trước đây lẽ ra là của bạn nhưng bây giờ dù là điều gì đi chăng nữa vị trí của bạn đều để sau một người và bạn sẽ không còn quan trọng như cái cách bạn đã từng… Liệu có cảm thấy vì thế mà mất mát mà đau lòng không?

Chia tay làm bạn, đó không dành cho những người vẫn còn yêu, đó không phải là sự ngụy biện khi ta còn muốn níu kéo. Đã từng chia tay sẽ không thể nào quay lại như lúc trái tim bạn và người ấy mới bắt đầu lạc nhịp. Bạn có vui được không khi mà người ấy đã đặt những quan tâm, lo lắng vào một người khác. Buồn vui của bạn người ấy vẫn lắng nghe, nhưng đôi khi những câu chuyện bạn kể, người ấy lại mất tập trung khi bận nghĩ về một người khác đối với những quan tâm dành cho bạn, không còn là những hành động mà chỉ còn là những lời nói. Đối với những việc bạn cần giúp đỡ đôi khi sẽ chỉ nhận được những lý do, càng nghe càng hụt hẫng bởi thời gian người ấy đâu còn dành tất cả cho bạn nữa. Người ấy lúc ấy sẽ rất hay bận, bận nghĩ, bận làm những điều cho một người khác.

Chia tay làm bạn, điều đấy chỉ có thể khi cả hai đã thực sự không còn suy nghĩ sẽ bước trên con đường của nhau thêm một lần nào nữa. Họ đã tìm thấy những con đường mới, dù là niềm vui hay nỗi buồn cũng đều tự mình đi qua mà khi nhớ lại không còn thấy day dứt.

Chia tay làm bạn, đó chỉ là có thể là một tình bạn đơn thuần. Là những khi vô tình mỉm cười khi chạm mặt. Là đôi lần ngồi nói đôi điều với nhau với những tách café đặt đối diện. Là khoảng cách, là giới hạn, là không thể sâu sắc, không thể là một tình bạn có thể khắc cốt ghi tâm… Bởi vì một lẽ một bản nhạc bạn rất thích, mỗi lần nghe lại bạn có lã vẫn sẽ thích nhưng cảm giác sẽ không như ban đầu.

Nếu có thể dành cho nhau một nụ cười, hãy mỉm cười với nhau…

Nếu không thể dành cho nhau nụ cười thật sự hãy chọn một kết thúc buồn còn hơn một nỗi buồn không bao giờ kết thúc.

© Hongngoc Nguyen