Anh biết không, em đã rất xúc động khi thấy dòng ghi chú anh viết: “Hành trình vượt cả nghìn cây số vào Sài Gòn với em yêu”. Đó không hẳn là hành trình anh phải tự lái xe một mình cả nghìn cây số, mà còn là hành trình tình yêu với những khó khăn mà chỉ có anh với em mới đủ thấu hiểu… Giống như anh vẫn hay nói với em: Sau tất cả, mình sẽ lại về với nhau! Cảm ơn anh vì đã chọn Sài Gòn!

***


Sài Gòn một ngày đầy nắng, phố vẫn bụi, đường vẫn kẹt xe, người người vẫn chen nhau hối hả ngược xuôi. Giữa dòng người ồn ào đó, Sài Gòn có em đợi anh.

Anh biết không, người ta bảo: đôi khi mình yêu một thành phố không phải vì nó đẹp, không phải vì nó đáng sống, mà đôi khi mình yêu một thành phố, chỉ vì có một ai đó ở đó.

Em không biết, anh có yêu Sài Gòn hơn Hà Nội không, bởi những năm tháng tuổi trẻ của anh gắn bó với từng cung đường, góc phố thủ đô. Nơi đó với anh chắc hẳn nhiều kỉ niệm. Nhưng em biết, rồi đi đâu anh cũng sẽ nhớ…Sài Gòn và em!

Sài Gòn có một cô gái bé nhỏ, mà anh vẫn hay gọi là “cô gái chân ngắn”. Cô gái ấy chẳng có gì nổi bật, chẳng có gì giỏi giang, rồi thi thoảng có thêm cả một mớ tự ti này nọ… rằng em già, em xấu, em không giỏi. Đến nỗi anh phải la lên rằng:

– Đồ ngốc, em nghĩ anh cần yêu một người giỏi giang, xinh đẹp ư? Anh chỉ cần một người như em thôi.

– Đồ ngốc, anh không thích nghe em nói em già nữa. Vì em không có già, hiểu không?

Nhưng anh biết không, Sài Gòn có một người thương anh đến lạ lùng!

Yêu xa đối với những người bình thường đã là một sự can đảm đến phi thường. Yêu xa đối với em và anh, không chỉ có can đảm, mà còn có thử thách, có cả những khao khát và đợi chờ, và không biết bao nhiêu lần phải thót tim…vì những điều chỉ có người trong cuộc mới hiểu.

Có một nỗi nhớ cứ như thế bắc nhịp suốt chiều dài của đất nước, vượt qua hàng nghìn dặm cây số để mỗi ngày mở mắt ra vẫn thấy yêu thương nhiều hơn qua những dòng tin nhắn.

Cho đến một ngày anh quyết định chuyển công tác…chọn Sài Gòn và em.
cam-anh-vi-da-chon-sai-gonAnh quyết định rời xa Hà Nội, rời trụ sở chính ở Hà Nội để vào Sài Gòn, nơi anh bắt đầu công việc chưa được bao lâu. Em biết ở ngoài đó điều kiện công việc của anh sẽ tốt hơn, anh sẽ phát triển sự nghiệp hơn ở trong Nam. Cho nên, em đã phải hỏi anh rằng: Anh có hối hận không, có nuối tiếc không? Anh cười nhẹ nhàng:

– Không, chỉ cần em muốn thì anh ở đâu cũng được. Vì em anh sẽ chuyển vào Sài Gòn.

Sài Gòn có người anh thương, vì Sài Gòn mà anh đã phải chịu rất nhiều đau đớn, lẻ loi giữa những ngày Hà Nội rét buốt. Còn em, yêu thương một người đã dũng cảm chấp nhận rất nhiều thứ. Vẫn ngày ngày học cách kiên nhẫn và bình tâm trước nhiều thử thách. Nếu ai đó hỏi em, dũng khí nào để em kiên nhẫn được như thế? Em vẫn sẽ chỉ cười mà bảo rằng: Tình yêu, đôi khi chỉ đơn giản vì yêu thôi!

Mấy hôm trước, đọc lại những lời “chém gió” của anh và em cách đây mấy năm trên một bức hình cũ. Em ngồi bật cười khúc khích. Cuộc sống này thật lạ kì, và tình yêu cũng thật kì diệu.

Anh biết không, em đã rất xúc động khi thấy dòng ghi chú anh viết: “Hành trình vượt cả nghìn cây số vào Sài Gòn với em yêu”. Đó không hẳn là hành trình anh phải tự lái xe một mình cả nghìn cây số, mà còn là hành trình tình yêu với những khó khăn mà chỉ có anh với em mới đủ thấu hiểu… Giống như anh vẫn hay nói với em: Sau tất cả, mình sẽ lại về với nhau!

Cảm ơn anh vì đã chọn Sài Gòn!

© Mộc Miên