Lời tựa: “Chiều nay, một buổi chiều của những ngày đầu đông se se lạnh mình chợt có những tâm sự muốn chia sẻ cùng blog bởi những yêu thương đã qua, bởi những kỉ niệm chỉ còn hiện diện trong kí ức và mang tên gọi quá khứ. Mong sao những người đã yêu, đã từng đau khổ vì quá khứ như mình sẽ học cách chấp nhận và cách quên đi những kỉ niệm buồn”.

 ***

Gia Lai – Một buổi chiều đầu đông se se lạnh. Sau những bộn bề công việc, gấp vội trang giáo án ta lại dắt xe đi dạo quanh những con đường quen thuộc còn phản phất hương vị tình yêu của những ngày đã là quá khứ. Đã lâu lắm rồi ta mới có cái cảm giác này, một mình giữa phố núi đông người, một mình cảm nhận cái lạnh dịu dàng của những ngày cuối thu đầu đông, và cũng một mình ta nhớ đến anh.Ta lang thang trên những con phố của một thời ta đã yêu anh khờ dại, một thời xanh xao héo mòn với những kỉ niệm nhớ thương, giận hờn, yêu ghét… Những kỉ niệm cứ len lỏi bờ suy nghĩ của ta, những hình ảnh về anh trong ta như hãy còn mới lắm – mới như nỗi đau mà anh đã mang đến cho trái tim ta vậy, tất cả như một chuỗi logic cứ hiện về.

cafe-muoi-vi-dang-cua-noi-nho-mang-ten-anh

Miên man giữa phố núi đông người, miên man giữa những dòng suy nghĩ mang tên anh ta lại chạy ngang qua cái quán cafe lần đầu tiên ta và anh hẹn hò. Một năm trôi qua dường như cái không gian nơi đây chẳng mấy thay đổi, có chăng chỉ là sự thay đổi của những người khách đã từng đến và cũng đã từng đi. Đã lâu lắm rồi ta không ngồi quán này vì ta sợ, ta sợ đụng phải những kỉ niệm thân quen, sợ vấp phải nỗi đau và nước mắt… sợ ta phải học cách dũng cảm đối mặt với nó khi ta đang cố che dấu đi sự yếu đuối của mình.

Chọn cho mình một góc khuất nghe những bản tình ca quen thuộc. Có lẽ những ai đã từng uống tách cà phê đen không đường với muối thì mới cảm nhận được cái đắng mặn chát của nó và ta đang nhâm nhi tách cà phê muối để gặm nhấm nỗi đau của chính mình. Khi những đau thương tìm đến ta, ta đã từng nghĩ có lẽ mình sẽ mãi mãi không quên được anh.Nhưng giờ đây ta đã học được cách đối mặt với nó, đã nếm được vị ngọt trong tách cà phê muối. Giờ đây ta đã mỉm cười khi đi qua những con đường đó tràn ngập những kỉ niệm. Kỉ niệm thì vẫn chỉ là kỉ niệm thôi, đã là quá khứ thì không thể lôi nó sống dậy bên ta được. Một năm trôi qua, sau những bộn bề cuộc sống, sau những đau khổ, đối với ta quá khứ như vậy là quá đủ. Mỉm cười khi nhớ về anh cũng có nghĩa là ta đã có thể xếp kí ức về anh vào một ngăn nhỏ trong trái tim ta. Tạm biệt anh, tạm biệt vị đắng của tách cà phê muối không đường.

  • Văn Thị Tây Nguyên