Cách làm mứt đừa đơn giản mà lại cuốn hút được người ăn trong dịp tết nguyên đán này. Nào chúng ta cùng bắt tay làm món mứt dừa này nhé.

Tết sắp đến, không khí mọi nơi dần dần tưng bừng, hãy tập cách làm món mứt dừa vừa ngon vừa đơn giản lại rất an toàn này cho gia đình của bạn nhé. Nó sẽ là món đãi khách tuyệt vời bên tách trà nóng với tiết trời sang xuân.

cach-lam-mut-dua-don-gian-ma-ngon-100-1

Nguyên liệu để làm mứt dừa: 

+ 1kg cùi dừa

+ 400-450g đường trắng

Cách làm mứt dừa:

Chọn dừa: Để có món mứt dừa ngon thì bạn nên chọn những quả dừa bánh tẻ hoặc non hơn một chút. Dừa bánh tẻ có bề mặt ngoài mầu nâu sáng, có thể dùng móng tay ấn nhẹ vào cùi dừa được.

– Cạo sạch vỏ nâu bên ngoài, bỏ nước dừa, Cắt dừa làm 2 hoặc 4 phần. Dùng dao bào, bào dừa thành những sợi dài (bạn nên bào theo phần viền của cùi dừa để có những sợi dừa dài).

cach-lam-mut-dua-don-gian-ma-ngon-100-6

– Làm bớt tinh dầu trong dừa: Bằng cách ngâm nước vài giờ, nhưng cách nhanh và hiệu quả là rửa đi rửa lại dừa đến khi nước trong không còn vẩn đục nữa.

– Vớt dừa và để cho dừa thật ráo.

– Với 1kg cùi dừa đã bào sợi ta ướp với 400-450g đường trắng. Nếu khá hảo ngọt bạn có thể tăng lên 500g đường, nhưng không nên cho quá nhiều vì cuối cùng đường cũng không thể bám hết được vào dừa. Còn nếu bạn không thích ngọt thì dùng khoảng 400g đường, không nên cho lượng đường quá ít vì thành phẩm sẽ không có lớp bột đường trắng đẹp mắt bám xung quanh dừa.

cach-lam-mut-dua-don-gian-ma-ngon-100-4

– Ướp dừa khoảng 4-5 tiếng thì cùi dừa sẽ rất trong, mềm và dẻo. Chú ý khoảng 1 tiếng bạn nên trộn lại dừa cho thật đều

– Sên dừa: Sên bằng nồi có dáy dầy. Khi này đường tan thành nước và có khá nhiều nước đường trong nồi. Bạn bật bếp lửa lớn đun cho đến khi nước đường trong nồi vừa cạn hết thì nhanh chóng vặn bếp về chế độ lửa nhỏ nhất có thể. Đảo đều nhẹ nhàng tránh làm gẫy dừa nhé vì lúc này dừa bắt đầu khô dần. Lớp đường tinh thể trắng nhỏ li ti sẽ bám đều khắp cùi dừa. Khi thấy tất cả các miếng dừa đã khô hoàn toàn thì tắt bếp.

cach-lam-mut-dua-don-gian-ma-ngon-100-3

– Để dừa nguội bảo quản trong túi kín. Dừa thành phẩm có thể để được 1 tháng.

cach-lam-mut-dua-don-gian-ma-ngon-100-2

Bạn có thể sáng tạo để làm ra những món mứt dừa với các hương vị khác nhau để hấp đẫn các vị khách trong những ngay tết đến xuân về.

Chúc bạn thành công với cách làm món mứt dừa đơn giản này!

-Sưu tầm-