Nhưng muốn người ta biết nhiều hơn về mình, hãy mở rộng lòng chia sẻ. Khi được lắng nghe và thấu hiểu, nỗi buồn trong bạn sẽ vơi đi một nửa và niềm vui nhân lên gấp nhiều lần. Những người biết nhiều điều về bạn là những người thân thiết nhất với bạn. Hãy trân trọng họ, đừng để họ biến mất khỏi cuộc đời bạn với bất cứ lí do gì.

***


Hôm vừa rồi phòng tôi có một trò chơi thú vị, đó là chỉ điểm một người rồi sau đó mọi người phát hiện xem bạn ấy thích những gì và ghét những gì. Mọi người cùng nhau vắt óc suy nghĩ xem ai là người phát hiện ra nhiều chi tiết nhất. Mỗi chi tiết khám phá ra lại khiến mọi người rộ lên những tràng cười sảng khoái, bởi nó đúng quá mà vô tình trong cuộc sống thường ngày ta không hề nhận ra. Có những người tôi không mất quá nhiều thời gian để thống kê những điều họ thích và không thích, nhưng cũng có những người tôi phải suy nghĩ mãi mới ra một chi tiết. Kết thúc trò chơi, rút ra một kết luận, những người chơi thân với nhau thì sẽ biết về nhau nhiều hơn. Và tôi cũng nhận ra rằng, thời gian qua tuy sống chung dưới một mái nhà nhưng chúng tôi hiểu về nhau quá ít…

ban-hieu-ve-toi-duoc-bao-nhieuCô đơn giữa một rừng người.

Có những người tuy có rất nhiều bạn bè nhưng họ vẫn cảm thấy cô đơn. Những người bạn ấy thường chỉ bên ta trong những cuộc tụ tập, đi chơi, còn khi ta buồn, ta rơi nước mắt thì số người có thể đến bên cạnh an ủi ta chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cô đơn giữa một rừng người là khi ta nói nhưng không có ai lắng nghe, ta muốn lắng nghe nhưng không có ai chia sẻ. Một người bạn từng kể với tôi, bạn từng mơ thấy ác mộng, khi tỉnh dậy bạn đã khóc, bạn kể chuyện ấy với mọi người nhưng ai cũng cười bạn vì cho rằng chuyện chẳng có gì. Tủi thân, bạn lên lớp và…khóc tiếp. Khi đó bạn cảm thấy hoảng sợ thật sự, bạn ấy cần một lời an ủi, một câu nói giúp bạn trấn an lại tinh thần, nhưng không ai hiểu điều đó. Rất nhiều lần tôi đem những tâm sự trong lòng chia sẻ với bạn bè, nhưng sau đó tôi cảm thấy hụt hẫng và hơi tủi thân vì họ cho rằng đó là những chuyện nhảm nhí, linh tinh. Bạn thân thì nói thẳng ra như thế, còn bạn không thân lắm thì dường như có nghe nhưng chẳng quan tâm. Vì thế mỗi khi buồn vui vì chuyện gì đó, tôi thường để ở trong lòng hoặc viết blog.

Và cô đơn trên mạng.

Facebook quả là mạng xã hội khổng lồ, có sức lan tỏa rộng chưa từng thấy. Thế nhưng đối với tôi đó chỉ là một nơi để giải trí, để xả hỉ nộ ái ố, và chỉ là một cái mạng ảo không hơn. Ban đầu tôi thích vào các fanpage, các hội nhóm để tán gẫu với nhiều người, những người mà tôi chẳng biết gì về họ nhưng tôi cũng chẳng bận tâm. Thế rồi tôi cũng chán ngán tất cả, những thú tiêu khiển của con người thường chẳng kéo dài được bao lâu. Giờ đây, tôi lên Facebook chỉ để giữ liên lạc với một số người bạn, đọc những status, những links và những note mà các bạn chia sẻ. Một con người sống thờ ơ với mọi thứ xung quanh như tôi mà đôi khi cũng phải chạnh lòng vì những câu comment mang tính chất “ném đá” hay những cái click like vô tình dưới những status mình than ốm, than đau. Mạng thì ảo nhưng sự tổn thương là thật.

Người biết nhiều điều về bạn là người thân thiết với bạn.

Một sự thật hiển nhiên là những người biết nhiều về mình là những người bạn thân thiết với mình. Vì họ quan tâm đến mình nên họ mới biết mình thích những gì và ghét những gì. Có khi ta ngỡ ngàng vì họ hiểu ta còn hơn ta hiểu chính bản thân mình. Có một triết gia đã nói rằng “Một người bạn chân thành là người biết tất cả về bạn, nhưng vẫn yêu quý bạn dù sao đi chăng nữa”. Tôi thầm cảm ơn cuộc sống vì đã mang đến cho tôi những người bạn thân thiết, những người luôn biết tôi thích những gì và ghét những gì, những người thừa biết những thói hư tật xấu của tôi nhưng vẫn yêu quý tôi và xem tôi là bạn tốt. Tôi không có nhiều bạn bè nhưng dường như mỗi bước đường tôi đi, tôi luôn gặp những người bạn chân thành, hiểu mình và thật sự yêu quý mình. Nhưng muốn người ta biết nhiều hơn về mình, hãy mở rộng lòng chia sẻ. Khi được lắng nghe và thấu hiểu, nỗi buồn trong bạn sẽ vơi đi một nửa và niềm vui nhân lên gấp nhiều lần.

Những người biết nhiều điều về bạn là những người thân thiết nhất với bạn. Hãy trân trọng họ, đừng để họ biến mất khỏi cuộc đời bạn với bất cứ lí do gì.

  • Nguyễn Hằng Nga